Cầu Penang 2 cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á

0

Cầu Penang 2 – cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á

Cầu Penang 2 còn gọi là Cầu Sultan Abdul Halim Muadzam Shah là một cầu dây văng của đất nước Malaysia, nối liền giữa Gelugor trên đảo Penang và Seberang Prai trên đất liền thuộc địa phận bán đảo Mã Lai.

Cây cầu có tổng chiều dài 250m, trong đó phần bắc qua eo biển dài 17 km, chiều cao thông thuyền là 30m đảm bảo cho các tàu thuyền có trọng tải lớn có thể qua lại dễ dàng, trong đó phần bắc qua eo biển dài 17 km. Cầu có hai tháp chính và ba trụ chính nối với các nhịp dẫn. mặt cầu rộng 29,8m bố trí thành bốn làn hai chiều, phần cầu dẫn rộng 35,6m. Toàn bộ cầu dài 24km trong đó phần bắc qua eo biển dài 17km.

Cầu Penang 2 cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á

Cầu Penang 2 cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á

Cầu Penang 2 mang đến thuận lợi cho việc tăng trưởng kinh tế bang Penang cũng như góp phần phát triển kinh tế – xã hội của khu vực hành lang kinh tế phía Bắc.

Cầu Penang 2- Cầu Abdul Halim Mu’adzam Shah được xây dựng trong vòng 5 năm với tổng chi phí 4,5 tỷ RM (gần 1,5 tỷ USD). Bên cạnh thiết kế thân thiện với môi trường, cầu có thể chịu được chấn động lên đến 8,2 độ Richter ở khoảng cách 300 km từ tâm chấn của trận động đất. Với hai làn đường ô tô và một làn xe máy, công suất 100.000 xe/ngày của cây cầu này sẽ giúp giảm 25% lưu lượng xe trên cầu Penang cũ.

Xem thêm>>